Hầu hết mọi người đều biết củ khoai lang chứa rất nhiều các chất bổ dưỡng và các vitamin, đặc biệt nhất là vitamin C, rất quan trọng và cần thiết cho sức khỏe con người. Thế nhưng, các nhà khoa học Mỹ tại trường Đại học bang Louisiana đã công bố nghiên cứu mới nhất trên tạp chí HortScience của Hội Làm vườn Mỹ.
Nghiên cứu này chỉ ra rằng, lá khoai lang cũng là một thực phẩm chứa nhiều nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chứ không hề thua kém gì củ khoai lang.
Các nhà khoa học tại trường Đại học bang Louisiana đã khảo sát các bộ phận của hai giống khoai lang là Beauregard và LA 07-146 vì hai loại khoai lang này được người dân nơi đây trồng rất nhiều.
Nghiên cứu này chủ yếu tập trung vào việc khảo sát hàm lượng vitamin C, B6, thiamin và riboflavin. Dựa vào các phân tích trong suốt quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin C xuất hiện nhiều nhất trên mặt lá non và chồi. Hàm lượng vitamin C trên hai vị trí này cũng nhiều hơn hẳn so với phần thân, cuống và ngay cả trên củ khoai lang.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin B6 ở lá già cũng cao gấp từ ba đến bốn lần so với củ khoai lang. Phần chồi lá và lá non cũng chứa nhiều vitamin B6 hơn củ khoai lang. Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra rằng, hàm lượng vitamin B6 ở các thực phẩm như bông cải, chuối, cà rốt hay bơ cũng tương tự như hàm lượng vitamin B6 ở rau lang.
Ngoài ra, chất Riboflavin tập trung ở lá già nhiều hơn so với củ khoai lang hay phần lá non. Thế nhưng, các nhà khoa học không hề phát hiện ra thành phần chất Thiamin ở lá khoai lang. Tuy nhiên, họ cho rằng, thành phần chất này còn phụ thuộc vào giống cây trồng.