Táo là loại trái cây bổ dưỡng, có thể chữa bệnh, tuy nhiên cũng tiềm ẩn những tác hại không mong muốn nếu tiêu thụ quá nhiều Hãy cùng tìm hiểu lợi ích và tác hại khi ăn táo ở bên dưới nhé. Điều này sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống thích hợp hơn.
– Táo giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi
Thật vậy, những phụ nữ ăn một quả táo mỗi ngày có xu hướng mắc bệnh ung thư phổi ít hơn so với những người không ăn hoặc ăn ít táo. Một nghiên cứu khác ở Hawaii cũng công bố người ăn táo mỗi ngày có tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn 40-50%.
– Hỗ trợ tim mạch
Nghiên cứu trên 40.000 phụ nữ cho thấy đa số phụ nữ ăn nhiều táo có tỉ lệ bệnh tim mạch thấp hơn đáng kể
– Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh suyễn
Nghiên cứu trên 1.600 người trưởng thành cho thấy ăn táo giúp giảm bệnh hen suyễn. Những người tiêu thụ không đến 2 quả táo mỗi ngày có nguy cơ hen suyễn khá cao.
– Táo làm giảm cân nặng cơ thể
400 phụ nữ ở Brazil ăn táo mỗi ngày có số cân nặng cơ thể giảm rõ rệt (1,21 kg), mặc khác, phụ nữ ăn yến mạch lại không hề giảm cân
– Ngăn ngừa bệnh ung thư đại trực tràng
Nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng giảm khoảng 50% nếu bạn ăn 2 trái táo mỗi ngày. Hàm lượng flavonoid và polyphenol cao trong táo có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vô cùng hiệu quả.
Tuy nhiên táo chứa hàm lượng dinh dưỡng không cao nên bạn không nên thay thế chúng cho bất cứ bữa ăn nào. Đây là những tác động tiêu cực khi ăn quá nhiều táo và thay thế táo cho các bữa ăn hàng ngày.
– Năng lượng bị thiếu hụt nghiêm trọng
Táo chỉ chứa 90-95 calo – tương đương với 5% lượng calo mỗi ngày mà chúng ta cần. Táo rất phù hợp cho những ai muốn giảm cân. Tuy vậy, nếu chỉ ăn táo bạn sẽ không nạp đủ năng lượng dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức…
– Gây bệnh tiểu đường
Carbohydrate trong táo có khả năng tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Tiêu thụ quá nhiều táo sẽ làm tăng carbohydrate và từ đó gây ức chế giảm cân.
Một quả táo trung bình thường chứa từ 16-20 gam đường. Vì vậy, nếu bạn có bênh tiểu đường, tránh ăn quá nhiều táo.