Ở Việt Nam, rất nhiều hàng quán thường dùng giấy báo in để gói thực phẩm. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra việc nhiễm chì lên thức ăn và lâu dần, ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy bạnnên hạn chế việc sử dụng giấy báo hay bao nilong để đựng đồ ăn trực tiếp.
Chì là một kim loại khá mềm, có thể uốn cong, kéo dài, chịu được sự ăn mòn, và nhờ công dụng có thể ngăn cản sự xuyên qua của tia phóng xạ nên chì thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực chế tạo sơn, làm thủy tinh, mực in, đồ gia dụng, tráng men… Thế nhưng, cơ quan chức năng đã cho biết, chì rất độc hại và nguy hiểm cho sức khỏe của con người.
Khi sử dụng giấy báo để gói thức ăn thì hợp chất chì có trong mực in của giấy báo sẽ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như gây biến đổi gen, nằm trong cơ thể và rất khó loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể con người.
Theo một số chuyên gia, khi bị nhiễm độc chì, bạn có thể sẽ có những biểu hiện, triệu chứng như buồn nôn, phù mi mắt, ra mồ hôi tay, chân…
Hơn thế nữa, giấy báo gói thức ăn trước khi đến tay ngườ dùng đã phải trải qua nhà in, đường phố, người đọc báo và người thu gom xách báo phế liệu hàng ngày. Như vậy, tờ báo trước khi được gói thức ăn là đã bị nhiễm rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn, ký sinh trùng…
Nếu bạn lâu lâu mới ăn một lần những loại thực phẩm được gói bằng sách báo này thì có thể chưa đến mức lo ngại. Thế nhưng, ngày nào bạn cùng ăn những loại thức ăn được gói bằng giấy báo đầy bụi bẩn và vi khuẩn này thì chì và các tác nhân gây hại sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ngộ độc hoặc dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác, ảnh hưởng nguy trọng đến sức khỏe.
Chính vì những lý do này, Bộ Y Tế đã nghiêm cấm sử dụng giấy gói từ sách báo cũ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và mỗi năm đều kiểm tra và xử phạt những quán ăn vi phạm điều này. Tuy nhiên, một số nơi vì lợi ích của mình mà vẫn tiếp tục vi phạm, tiếp tục gây ảnh hưởng cho sức khỏe người dùng.