Nhiều người mẹ cứ nghĩ trong thời gian mang thai nên ăn uống thật nhiều để cung cấp các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tuy nhiên, dưới đây là những thực phẩm bạn không nên ăn nhiều và thậm chí là nên hạn chế phần nào trong giai đoạn mang thai.
Nội tạng
Một số món ăn được chế biến từ nội tạng có chứa nhiều chất sắt, vitamin, protein mà giá thành của chúng cũng rất phải chăng. Tuy nhiên, cũng chính vì chúng có chứa quá nhiều chất dinh dưỡng và vitamin nên nếu bạn ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và khiến thai nhi dị dạng.
Long nhãn
Long nhãn là một trong những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ khí huyết nhưng lại khá nóng. Nếu ăn nhiều, bạn có thể bị táo bón, khô miệng, đau bụng dưới, rối loạn khí huyết, nguy hiểm hơn là sinh non. Do đó, nếu yêu thích loại trái cây này, bạn chỉ nên ăn một lượng ít, hoặc uống chút nước long nhãn để tăng cường sức khỏe, giảm hoa mắt, nhức đầu, chóng mặt.
Hoàng kỳ
Cũng như nội tạng, Hoàng Kỳ là thực phẩm bổ máu, trợ khí, vị thuốc tăng cường sức khỏe. Thế nhưng, nếu bạn dùng thực phẩm này quá nhiều trong giai đoạn mang thai thì có thể gây rối loạn sinh lý cho thai nhi, tăng khả năng thai bị to, khó sinh, hoặc sinh mổ.
Rau chân vịt
Rau chân vịt rất hữu ích trong thời gian đầu khi chuẩn bị mang thai chứ không phải rất hữu ích trong suốt quá trình mang thai đâu bạn nhé. Một nghiên cứu của Nhật Bản đã cho thấy tác hại của loại rau này cho thai phụ, chẳng hạn như làm cho cơ thể khó tiếp thu chất sắt, dẫn đến tình trạng thiếu máu còn nghiêm trọng hơn.
Trái cây tươi
Trái cây tươi cung cấp rất nhiều vitamin C, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng nhưng chúng lại có chứa hàm lượng đường rất cao đấy. Nếu trong giai đoạn mang thai, bạn ăn quá nhiều hơn 300gr trái cây mỗi ngày thì có thể dẫn đến tình trạng tăng cân, mỡ trong máu cao.