Phần lớn những bà mẹ trong giai đoạn mang thai đều mắc bệnh táo bón, tuy không mấy ảnh hưởng đến em bé nhưng căn bệnh này có thể gây ra bệnh trĩ nếu như không được điều trị đúng cách. Vì vậy bạn cần phải tìm hiểu về bệnh và cách phòng tránh.
Nguyên nhân
Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh táo bón là do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu nước, ít chất xơ, ít chịu tập luyện thể dục thể thao. Một nguyên nhân nữa cũng góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh táo bón là trong thời kỳ mang thai, thai nhi phát triển làm tăng áp lực lên khung chậu, dẫn đến tình trạng bị táo bón.
Hơn nữa, có thể là do người mẹ muốn bổ sung sắt và canxi nhưng không uống đủ nước nên dẫn đến việc khó tiêu hóa, tăng nguy cơ táo bón. Như vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng này?
Cách phòng tránh bệnh táo bón
Cung cấp đủ canxi và chất sắt
Việc cung cấp đủ canxi và chất sắt rất cần thiết cho thai nhi, tuy nhiên, bạn chỉ nên cung cấp đủ lượng khoáng chất cần thiết và theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu cung cấp quá nhiều mà không uống đủ lượng nước kèm theo thì rất có khả năng dẫn đến bệnh táo bón.
Uống nhiều nước
Để giúp cơ thể tránh bệnh táo bón, bạn nên uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày. Nếu cơ thể gặp khó khăn trong việc uống nước, bạn có thể dùng biện pháp uống những loại nước trái cây, ăn chè đậu xanh, chè đậu đen nhưng không nên uống nhiều cà phê hay trà nhé.
Ăn nhiều rau
Theo một số chuyên gia, thực phẩm giàu chất xơ rất có lợi, làm giảm nguy cơ táo bón. Các loại rau quả bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của gia đình là cam, quýt, lê, dâu, chuối, đu đủ…
Tập luyện thể dục thể thao
Tập luyện thể dục thể thao rất có ích trong thời gian mang thai, hạn chế táo bón, kích thích sự hoạt động của đường ruột, nhất là các động tác luyện tập cơ hông, bơi lội hoặc đi bộ.