Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu thế nào cho đúng bài bản, độ màu vừa vặn với mẻ bánh nướng, nguyên liệu bao gồm gì hay thời gian nấu bao lâu hiệu quả…là hàng loạt những nỗi băn khoăn làm chững lại tiến độ làm bánh xảy ra thường xuyên ở những ai vừa mới học nghề bếp núc. Webnauan.vn sẽ hướng dẫn tất tần tật quá trình nấu nước đường thú vị này để các bạn không cần phải lúng túng trước khi bắt tay vào bếp ngay đây thôi.
1. Nguyên liệu
Cách nấu nước đường làm bánh trung thu yêu cầu chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1kg nước lọc
- 1kg đường vàng hạt to
- 100gr giấm gạo
- 1 lòng trắng trứng vịt
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê nước tro tàu
2. Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu nhanh và đơn giản
Bước 1: Đổ tất cả các nguyên liệu gồm 1kg đường vàng, 1kg nước lọc, 100gr giấm gạo, 1 lòng trắng trứng vịt vào chung một nồi. Bắc lên bếp nấu với lửa lớn đến khi lòng trắng trứng vịt chín nổi lên trên mặt. Các bạn cứ yên tâm vì lòng trắng chín sẽ hút hết chất bẩn và sẽ không làm nồi nước đường của chúng ta bị tanh, ngược lại sẽ khiến nồi nước đường thêm trong hơn.
Bước 2: Kế đến, vớt bỏ lòng trắng trứng ra và để lửa nhỏ. Khi lấy lòng trắng trứng ra bạn sẽ thấy nồi nước đường rất nhiều bọt, tiến hành vớt bỏ bọt liên tục, nấu khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Cách nấu nước đường làm bánh trung thu đúng chuẩn thường kéo dài khoảng 1 tiếng. Sau thời gian này, quan sát thấy hết bọt thì bạn cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào hỗn hợp nước đường.Nên lưu ý rằng trong toàn bộ quá trình đun, tính từ khi bắc nồi lên bếp, không khuấy đảo nước đường, để tránh bị lại đường (hiện tượng đông cứng). Khi cho nước chanh vào cũng không cần khuấy vì nồi nước đang sôi nên nước chanh sẽ tự hòa tan.
Bước 4: Nước đường quá loãng sẽ làm cho bột nhão, bánh khi nướng dễ bị chảy xệ, cũng không để được lâu. Nước đường quá đặc dễ làm cho bột khô bở, bánh dễ bị nứt hoặc cứng. Muốn biết nấu thế nào là đủ ta kiểm tra bằng 3 cách sau.
- Cách 1: Múc 1 ít nước đường ra 1 cái dĩa đế phẳng. Đặt muỗng gần sát mặt dĩa để vài giọt nước đường nhỏ xuống. Nếu đường lập tức lan rộng ra là nước đường chưa đủ, nếu nước đường cô đặc lại và cứng là đã nấu quá nhiều. Nước đường đạt là khi giọt đường hơi lan ra một chút trong khoảng 1-2 giây đầu tiên, nhưng vẫn giữ dạng tròn.
- Cách 2: Chuẩn bị một bát nước, nhỏ vài giọt nước đường vào bát nước. Nếu nước đường lập tức tan ra và hòa vào trong nước là chưa đạt. Nếu nước đường gom lại đóng thành viên tròn là đã nấu quá nhiều. Nước đường đạt sẽ rơi xuống và lan ra dưới đáy bát thành quầng hình tròn.
- Cách 3: Trước khi nấu nước thì cân trọng lượng của nồi. Sau khi nấu xong thì cân cả nồi nước đường rồi trừ đi trọng lượng nồi. Nếu từ 1kg đường và 1kg nước ban đầu nấu ra được khoảng 1.2kg nước đường là đạt. Nếu nước đường chưa đạt, còn loãng thì cần nấu tiếp. Nếu nước đường quá đặc (có thể do bếp lửa to, nước bốc hơi nhanh) thì cho thêm nước vào nồi rồi nấu đến khi đạt.
Bước 5: Lúc nước đường đã gom lại thì bạn hòa tan 1 muỗng cà phê nước tro tàu với 1 muỗng cà phê nước lọc, đổ vào nồi nước đường sẽ thấy nước ngưng sôi. Đợi nước đường sôi lại khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 6: Chuẩn bị lọ thủy tinh đã trụng qua nước sôi tiệt trùng và dùng muỗng hoặc muôi lớn múc đường từ nồi cho vào lọ. Không nên đổ vì các hạt đường bám ở thành nồi sẽ trôi theo nước và gây ra hiện tượng lại đường (hiện tượng đông cứng).
3. Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu hoàn hảo cần tuân thủ nguyên tắc gì?
Nước đường là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất trong phần vỏ bánh nướng, quyết định độ ngọt, độ mềm, màu sắc và thời gian bảo quản bánh. Nước đường thường được nấu từ rất sớm. Để qua một thời gian, nước đường nấu trở nên sậm màu, đặc sánh, đậm đà hơn, giúp bánh mềm mại và có màu nâu vàng óng ả đẹp mắt. Thế nên, để áp dụng cách nấu nước đường làm bánh trung thu đúng chuẩn, bạn cần một số mẹo dưới đây.
- Từng nguyên liệu cho công đoạn này cùng phát huy tác dụng góp phần hoàn thiện phần nước đường đạt chất lượng nhất định. Chẳng hạn nên sử dụng loại đường vàng hạt to vì khi nấu lên màu của nước đường sẽ đậm hơn, cho bánh màu nâu vàng đẹp hơn. Không nên dùng đường thốt nốt vì mùi đường có thể sẽ rất đậm đặc.
- Yêu cầu về giấm, bạn có thể sử dụng giấm nuôi càng tốt. Giấm cho vào nhằm mục đích là khi nấu nước đường xong để không bị lại đường (đường không bị cô lại thành hạt li ti trong nước đường sau khi nấu xong), đông cứng.
- Dùng lòng trắng trứng vịt hay gà cũng đều được, nhưng tốt hơn bạn nên sử dụng lòng trắng trứng vịt vì độ nở của trứng vịt cao hơn trứng gà sẽ hút được nhiều chất bẩn hơn.
- Nước cốt chanh cho vào nước đường tạo mùi thơm mát, rất dễ chịu. Nhưng không phải vì vậy mà các bạn có thể cho số lượng tùy thích. Nếu cho nhiều quá vị chanh sẽ làm đắng nước đường, cho vào sớm quá thì sẽ làm mất mùi thơm khi nấu. Và quan trọng nhất là không được cho nước cốt chanh vào nồi nước đường khi đang còn bọt. Lúc này nước cốt chanh sẽ bám vào bọt và bóc hơi hết.
- Có hai loại nước tro tàu tự nhiên (làm từ tro nấu từ rơm) và nước tro tàu công nghiệp. Nước tro tàu tự nhiên thì không sao nhưng nước tro tàu công nghiệp nếu dùng lượng lớn sẽ rất có hại cho sức khỏe. Do vậy nên nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì các bạn lưu ý để chai nước tro tàu xa tầm với của các bé nhé. Nước tro tàu giúp làm mềm nước đường (từ đó giúp mềm bánh), và giúp bánh có màu nâu đẹp hơn.
Cách nấu nước đường làm bánh Trung thu không hẳn phức tạp, chỉ cần bạn tỉ mỉ 1 chút thì đã có được thành quả mĩ mãn. Bạn còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay để cho ra lò những mẻ bánh ngon cuốn hút, bày biện tươm tất đón mùa đoàn viên kề cận nhỉ?
Bảo Tiên tổng hợp