Socola là món ăn vặt được nhiều chị em phụ nữ yêu thích, tuy nhiên nhiều bà bầu còn lo ngại việc ăn socola trong giai đoạn mang thai sẽ không tốt. Tuy nhiên, trên thực tế socola lại mang rất nhiều lợi ích cho bà bầu nếu như bạn biết chọn lựa loại socola tốt nhất.
Theo nghiên cứu, mỗi ngày bà bầu nên ăn 85g socola sẽ cung cấp khoảng 450 calo. Mẹ bầu có thể dựa vào mức chuẩn này để tăng giảm lượng calo cho phù hợp, loại socola tốt nhất mẹ bầu nên chọn là loại ít hoặc không đường và giàu lượng ca cao, đồng thời mẹ bầu cũng không nên quá lạm dụng ăn quá nhiều để tránh tình trạng tăng cân và làm phản tác dụng của socola. Dưới đây là một số lợi ích mà socola mang lại cho bà bầu, cùng tìm hiểu nhé!
1. Socola giúp tăng cường hệ miễn dịch
Trong socola đen có chứa chất chống oxy hóa là Flavanoid, chất này có tác dụng vô hiệu hóa các chất độc hại mà cơ thể bà bầu đã tiếp xúc phải như thuốc trừ sâu, khói thuốc lá… góp phần cải thiện khả năng miễn dịch vốn bị suy yếu trong thời gian mang thai. Bên cạnh đó, chất này còn chống lại bệnh ung thư cũng như hỗ trợ hệ tim mạch hoạt động tốt hơn.
2. Socola giúp ngăn ngừa tiền sản giật
Nguy cơ sinh non ở bà bầu đa phần là do chứng tiền sản giật mang lại, đó là lúc huyết áp của mẹ bầu tăng quá cao và dẫn đến hiện tượng co giật. Không chỉ vậy, chứng tiền sản giật còn có thể gây đông máu và làm chức năng gan, thận bị suy giảm.
Theo nghiên cứu của đại học Yale tiến hành 2.500 phụ nữ mang thai thì mỗi người ăn socola đen mỗi ngày sẽ giảm 50% nguy cơ bị tiền sản giật, bởi chất theobromine trong socola đen có khả năng điều chỉnh huyết áp của mẹ bầu.
3. Socola giúp bé trở năng động, hạnh phúc hơn
Theo nghiên cứu, chất phenylethylamine có trong socola góp phần làm dịu thần kinh của mẹ bầu nên có cũng có ảnh hưởng tốt hơn thai nhi trong tử cung. Các nhà khoa học cũng đã theo dõi thì những bà mẹ ăn socola trong thời gian mang thai, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu thì các bé sau khi sinh ra sẽ có những hành vi lạc quan, năng động và cười nhiều hơn so với những bé được sinh ra mà trong quá trình mang thai mẹ không ăn socola.
Đặc biệt, đối với những bà mẹ hay bị stress mà ăn socola thì khi bé được sinh ra cũng sẽ có ít biểu hiện lo lắng hơn là những bé có mẹ bị stress mà không ăn socola trong thai kỳ.
4. Socola giúp duy trì huyết áp ổn định
Nguyên liệu ca cao có trong socola không chỉ hỗ trợ tích cực cho việc điều hòa huyết áp thai phụ bằng cách làm cho các mạch máu giãn nở tốt hơn mà còn có tác dụng làm giảm tình trạng cao huyết áp do chất oxit nitric có trong socola. Đặc biệt, socola còn có tác dụng duy trì huyết áp liên tục ở trạng thái bình thường do magie cùng với đồng có trong socola đen.
5. Socola giúp làm giảm cholesterol
Theo chứng minh là socola có thể làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt trong cơ thể. Chính vì điều này mà khi ăn socola mỗi ngày có thể giúp bà bầu giảm khoảng 10% lượng cholesterol xấu trong máu.
6. Socola giúp bà bầu giảm căng thẳng
Thành phần Serotonin có trong socola đen là hóa chất tự nhiên chống trầm cảm kết hợp với các thuộc tính khác có trong socola, góp phần kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh trong não, giúp thai phụ có tâm trạng vui vẻ và tinh thần thoải mái hơn. Không chỉ vậy, chất Endorphin có trong socola còn giúp bà bầu giảm được các chứng đau nhức trong quá trình mang thai.
7. Socola cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Mẹ bầu đừng nghĩ socola chỉ chứa nhiều đường và không có lợi ích gì cho sức khỏe. Thực tế trong socola đen có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu, chẳng hạn như chất magie có trong socola đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa axit béo còn sắt thì giúp tăng cường máu trong cơ thể thai phụ và còn rất nhiều chất dinh dưỡng có trong socola tốt cho cả mẹ và em bé trong bụng.
Thu Thủy (T/h)