Trong tiết trời chuyển mùa như mấy hôm nay, mẹ bầu rất cần được bổ sung các thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và phòng chống bệnh cảm cúm. Bây giờ, các mẹ hãy nhanh ghi lại danh sách những thực phẩm đề phòng cảm cúm tốt nhất cho bà bầu mà chúng tôi nêu dưới đây để bổ sung mỗi ngày nhé!
1. Trứng
Là một loại thực phẩm bổ dưỡng với 11 loại vitamin và khoáng chất giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn, trong trứng có chứa nguồn chất sắt, kẽm, omega 3, protein chất lượng cao và selen dồi dào. Tất cả các chất này đều có công dụng giúp tăng sức đề kháng. Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C và vitamin D có trong trứng còn đóng vai trò quan trọng giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
2. Tỏi
Trong tỏi có chứa penicillin tự nhiên – Một chất có tác dụng rất lớn trong việc kháng khuẩn, chống lại bệnh tật trong đó có cảm cúm. Theo các nhà nghiên cứu, tỏi có tác dụng rất mạnh trong việc tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu. Do đó, vào mùa lạnh mẹ hãy nhớ thêm vào vài tép tỏi trong các món ăn hàng ngày các mẹ nhé!
3. Rau màu xanh đậm và trái cây
Theo các chuyên gia dinh dưỡng các loại rau màu xanh đậm như: Súp lơ, rau bina, rau mùi tây, bạc hà, cần tây và một số loại củ quả như cà rốt, chuối, cam, táo, bưởi… không chỉ bổ sung các vitamin và khoáng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi, kích thích vị giác của mẹ mà còn có chứa các chất như: folate, vitamin C, vitamin B6, và beta-carotene… tất cả đều giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Thêm vào đó một chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây tươi sẽ giúp mẹ bầu không lo bị vi khuẩn, virus tấn công.
4. Các loại thịt
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần một lượng chất sắt khá lớn để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Trong đó, các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ như thịt bò, thịt heo… cung cấp một lượng chất sắt dồi dào với khoảng 6mg sắt/200g thịt bò. Các loại thịt này còn chứa nhiều kẽm – khoáng chất quan trọng trong thai kỳ.
Ngoài ra, còn những thực phẩm giàu sắt khác mẹ phải bổ sung thêm đó là: đùi gà, thịt lợn nạc, đậu lăng…
5. Sữa chua
Hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể vì vậy bộ phận này cần đặc biệt quan tâm trong thai kỳ.
Khi mẹ tiêu thụ những thực phẩm giàu probiotic – những vi khuẩn thân thiện giúp giữ sự cân bằng và khỏe mạnh của ruột – cũng là giúp hệ thống miến dịch của mẹ khỏe mạnh hơn. Và sữa chua là một lựa chọn hàng đầu.
Sữa chua có chứa chế phẩm sinh học probiotic lành mạnh và kẽm sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt và tăng sức đề kháng tối đa cho cơ thể. Những thực phẩm lên men khác có tác dụng tương tự là kefir, dưa cải bắp tươi, miso và bánh mì bột chua. Tuy nhiên mức độ probiotic ở những thực phẩm này khác nhau và sữa chua vẫn là lựa chọn lành mạnh nhất.
Thủy Anh