kiến thức khi mang thai

Thường thức coi biên mai ở Phú Quốc

 
Gió mát dịu và bãi biển cát trắng, nước xanh trong vắt như pha lê làm cho đảo Phú Quốc thực sự là một thiên đường. Đến đây, du khách không chỉ được ngắm vẻ nguyên sơ của biển đảo mà còn được thưởng thức món ăn lạ: còi biên mai Phú Quốc.
 
coi bien mai - Thường thức coi biên mai ở Phú Quốc
 
Còi biên mai được người dân đảo biển đảo Phú Quốc chế biến thành nhiều món ăn, món nào cũng ngon và lạ như xào chua ngọt, hấp, nấu xúp, lẩu… Với những người sành ăn, rành rỏi những món hải sản trong kho tàng ẩm thực Phú Quốc thì sẽ biết muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt.
Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, cắm sâu xuống đáy biển. Những du khách yêu thích khám phá, chỉ cần một kính lặn, một ống hơi là có thể lặn xuống biển “săn” biên mai. Khách du lịch vừa được đắm mình trong nước biển trong xanh, vừa cảm nhận được thú vui của người dân miền biển. Loại sò này thịt nhão, người ta chỉ dùng phần còi tròn cỡ đồng xu trắng phau để chế biến món ăn. Muốn lấy còi phải đập bể vỏ, tách bỏ phần bầy nhầy đi.
Thật thú vị khi thưởng thức một đĩa còi biên mai được ướp cùng muối hạt to đã được đâm nhuyễn mấy trái ớt đỏ tươi. Du khách dùng một vài sống lá dừa xâu chuỗi chúng lại để nướng trên bếp than đỏ rực. Người nướng phải khéo léo, không để lâu quá làm còi bị khô, cứng, chỉ cần vừa chuyển vàng là được. Nếu nướng quá lâu, còi bị khô và cứng chứ không còn giòn dai nữa.
Khi ăn, cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt tan trong miệng, càng cảm thấy vị ngon ngọt của còi biên mai. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn tự nhiên của nó.
Để thưởng thức hết cái vị ngon ngọt của còi biên mai, chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm… Có lẽ không gì thú vị bằng thưởng thức còi biên mai nướng và nhâm nhi mấy ly bia ngay bên bờ biển mát trong lành. Từng miếng còi giòn dai và ngọt quyện với cái mặn mòi của muối hột, cay xé lưỡi của ớt tươi và hương đặc biệt của rau thơm cho du khách cảm nhận khó tả.
Một số cách chế biến khác như: xào nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh… pha thêm một chút dầu hào cho ra một màu nâu sậm. Vị ngọt đậm đà của thứ hải sản lạ hòa quyện vị ngọt nhẹ nhàng của nấm, ngọt hăng của hành pha thêm một chút cay nồng của cải xanh khiến thực khách có cảm giác muốn ăn mãi không thôi.
Khách đi tour du lịch Phú Quốc cũng có thể thưởng thức món cháo còi biên mai với vị thanh ngọt của còi, vị nồng ấm của hành tiêu. Món cháo này chẳng những giúp giải cơn say mà khiến thực khách cảm thấy khỏe khoắn hơn sau một chuyến đi lênh đênh trên biển đảo.
 

Bài viết mới

Top 7 đam mỹ mang thai sinh con hay nhất

Top 7 đam mỹ mang thai sinh con hay nhất

Đam mỹ mang thai sinh con là một thể loại truyện mà các fan hâm mộ yêu thích đọc online. […]

Đọc truyện tranh 18+ có nên hay không ở tuổi 18 ?

ton trong su khac biet 150x150 - Đọc truyện tranh 18+ có nên hay không ở tuổi 18 ?

Việc đọc truyện tranh 18+ khi đã đủ 18 tuổi là một chủ đề gây tranh cãi và cần được […]

Top 7 yêu thầm truyện hay nhất nên đọc

yêu thầm truyện

Nếu bạn đang tìm kiếm một thể loại truyện đầy cảm xúc và cuốn hút, yêu thầm truyện chính là […]

Top 9 truyện cưới trước yêu sau đáng đọc nhất

truyện cưới trước yêu sau

Có thể khẳng định rằng thể loại truyện cưới trước yêu sau đang thu hút một lượng fan đông đảo […]

Danh Sách Top 10 Truyện Tranh Hay mới nhất, còn xem còn nóng hổi

hq720 150x150 - Danh Sách Top 10 Truyện Tranh Hay mới nhất, còn xem còn nóng hổi

Dưới đây là danh sách top 10 truyện tranh hay nhất và đang rất hot trong năm 2024 mà bạn […]

Danh bạ website

Website tiêu biểu